Bột cacao dùng để làm gì? Cách sử dụng bột cacao an toàn và thông dụng.
Hoàng Thị KimViết bởi: Hoàng Thị Kim

Bột cacao dùng để làm gì? Cách sử dụng bột cacao an toàn và thông dụng.

1Bột cacao dùng để làm gì?

Dùng để làm đồ uống: Người ta thường dùng bột cacao hòa tan rồi thêm vào các nguyên liệu như sữa, đường, đá lạnh, ngũ cốc … để tạo thành các loại đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng.

Dùng để làm sinh tố: Các món sinh tố cacao hiện đang được mọi người ưa chuộng với hương vị cực phẩm và giá trị dinh dưỡng cao.

Dùng để làm bánh: Bột cacao là một loại nguyên liệu không thể thiếu trong các món bánh như bánh mì cacao, bánh Chocolate Crinkles Cookie – Bánh quy tuyết, bánh trung thu ... và vô vàn loại bánh thơm ngon khác.

Dùng để làm socola: Bột cacao là nguyên liệu chính làm nên hương vị và màu sắc cho những thỏi socola thơm ngon bật nhất thế giới.

Dùng để làm rau câu: Bên cạnh rau câu cà phê thì rau câu cacao cũng rất được yêu thích, giữa những ngày oi bức mà làm vài miếng thạch rau câu cacao mát lạnh, thơm ngon thì còn gì bằng.

Dùng để làm đẹp: Có thể bạn chưa biết bột cacao có công dụng cấp ẩm, dưỡng da luôn tươi trẻ, căng bóng, trắng sáng, mịn màng khiến chị em phải mê mệt.

2Cách dùng bột cacao

Nên pha bột cacao bằng nước gì?

Để có thể cảm nhận được hương thơm và vị béo của bột cacao ở mức tốt nhất bạn nên pha chúng với nước nóng (từ 70 - 80 độ C).

Ở mức nhiệt này, bột cacao sẽ được hòa tan dễ dàng, nhanh chóng hơn so với nước lạnh, nước ấm và có độ béo hơn so với pha cùng nước sôi.

Nên sử dụng lượng bột cacao vừa đủ

Cũng giống như các loại bột nguyên liệu khác, bạn cũng nên sử dụng một lượng vừa đủ bột cacao cho các món ăn. Việc này sẽ giúp cho món ngon của bạn đạt được hương vị chuẩn nhất, không bị đắng. Bột cacao được hòa tan hết, không gây hiện tượng lợn cợn khi uống hoặc khi thưởng thức món ăn.

Thông thường người ta sẽ hòa tan 2 muỗng cà phê bột cacao với 200ml nước cho các loại thức uống. Tùy theo đặc tính hương vị của từng món ăn mà bạn nên dùng 1 lượng cacao tương ứng nhé.

Nên sử dụng đường hay sữa đặc để pha?

Khi pha bột cacao bạn nên dùng sữa đặc thay vì đường (dùng đường vẫn được). Vì sữa đặc sẽ giúp tăng hương vị cho ly cacao của bạn, trung hòa lại vị đắng, tăng thêm độ ngọt béo, thơm ngon. Mặt khác, bột cacao khi pha với sữa đặc sẽ tan nhanh chóng, hoàn toàn không để lại cặn lợn cợn khi uống.

Bạn vẫn có thể pha theo tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2 cho bột cacao và sữa đặc, tùy theo khẩu vị của gia đình. Hoặc thay thế sữa đặc bằng sữa tươi, sữa hạt,  mật ong ,... để trải nghiệm những hương vị thơm ngon, mới lạ khác.

Cách khuấy cacao chuẩn nhất

Một ly cacao thơm ngon thì không nên có lợn cợn, khiến người ta cảm thấy khó chịu khi thưởng thức. Bạn tốt nhất nên dùng  cây đánh trứng để đánh tan bột cacao khi pha nước thay vì dùng muỗng để khuấy.

Nhẹ nhàng đánh hoặc khuấy đều đến khi bột cacao tan hết và lên bọt khí là bạn đã có ly cacao sánh mịn rồi.

 

3Các cách pha bột cacao

Pha cacao bằng bếp đun

Bạn có thể cho 250ml sữa tươi không đường (1 bịch), 2 muỗng cà phê bột cacao, 3 muỗng canh đường đường (tùy khẩu vị) vào nồi , rồi vừa đun vừa khuấy trên lửa lớn cho đến khi hỗn hợp sôi và bột cacao tan hết là được. Nếu muốn tăng thêm hương vị cho món ăn thì trước khi tắt bếp bạn cho thêm 1/2 ống bột vani.

Pha cacao với sữa tươi nóng

Cho vào ly  khoảng 1 muỗng cà phê bột cacao, 2 muỗng canh đường và trộn đều. Đun nóng khoảng 180ml sữa tươi không đường sau đó cho vào ly để hòa tan bột cacao.

Khi bột cacao và đường đã được khuấy tan thì bạn thêm 50ml sữa tươi (không đường hoặc có đường tùy thích). Như vậy là đã có ngay ly cacao sữa nóng để dùng chung với bánh kẹo rồi.

Pha cacao với sữa tươi đánh bọt

Cho vào tô lớn 230ml sữa tươi (không đường hoặc có đường) rồi dùng phới lồng hoặc muỗng đánh đến khi nổi bọt. Tiếp theo bạn cho thêm 1 muỗng cà phê bột cacao vào tô rồi trộn đều.

Cho từ từ 100ml nước sôi vào hỗn hợp cacao sữa cùng với 2 muỗng canh đường, khuấy tan đường là có thể thưởng thức rồi.

Pha cacao sữa đá

Cho vào ly 2 muỗng canh bột cacao, 3 muỗng canh sữa đặc, 50ml nước sôi rồi khuấy tan và nổi bọt hỗn hợp. Hòa tan 1 muỗng canh đường với nước nóng rồi cho vào hỗn hợp cacao cùng với 1 - 2 muỗng canh sữa tươi không đường.

Khuấy đều lên rồi cho tiếp nước đá vào, vậy là đã có ngay ly cacao sữa đá thơm béo, mát lạnh rồi.

Hy vọng với bài viết trên  đã giúp bạn có thêm thật nhiều thông tin bổ ích cho loại bột này, bỏ túi thêm nhiều món ngon từ bột cacao nhé!

Viết bình luận:
Belcholat ChocolateViết bởi: Belcholat Chocolate

TẠI SAO CHOCOLATE BỈ NGON NHẤT THẾ GIỚI?

Vương quốc Bỉ, Brussels Downtown, nơi những con phố bán chocolate nổi tiếng bậc nhất vương...
Belcholat ChocolateViết bởi: Belcholat Chocolate

THƯỞNG THỨC CHOCOLATE ĐÚNG ĐIỆU

Chúng ta đã cùng với hạt cacao, trải qua cả một hành trình dài hàng ngàn...
Belcholat Chocolate ShoppingViết bởi: Belcholat Chocolate Shopping

HÀNH TRÌNH CHOCOLATE – PHẦN 7: PHÂN BIỆT REAL CHOCOLATE & IMITATION CHOCOLATE

Khi trên thị trường đang tồn tại song hành hai dòng chocolate REAL CHOCOLATE và ...
Belcholat Chocolate ShoppingViết bởi: Belcholat Chocolate Shopping

HÀNH TRÌNH CHOCOLATE – PHẦN 6: IMITATION CHOCOLATE

Ở các bài trước chúng ta đã nói về REAL CHOCOLATE, loại chocolate được sản xuất từ Bơ cacao...
Xem thêm
hotline
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook